« Quay lại

Những cách thức chăm sóc ca cao cho năng suất cao

Cập Nhật

Để  ca cao đạt năng suất cao thì cần chú ý đến tất cả các bước canh tác cacao từ chọn đất trồng, trồng mới đến chăm sóc. 

Chăm sóc để ca cao đạt năng suất cao

 

Sơ lược các kỹ thuật chăm sóc cacao như sau:

 

+ Đất trồng: Cây ca cao có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng cần phải lưu ý:

 

- Đất không bị nhiễm phèn, mặn, ngập úng,hàm lượng sét cao. Tầng sâu để canh tác ít nhất là 70 cm, pH từ 5 - 6.5, độ phì tốt . Trước khi trồng cầy đất cần rà sạch rễ cây, cày đất phơi ải đất trước khi trồng là từ 2 - 3 tháng.

 

- Giống cây trồng: Nên chọn những cây ca cao ghép và được ghép và có nguồn mắt ghép xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng cao.

 

- Mật độ - khoảng cách của trồng: trồng với mật độ 1100 cây/ha với (3m x 3m), trồng xen cây thì mật độ từ 500 - 800 cây/ha.

 

- Cây che bóng và chắn gió: Đây là yếu tố quan trọng then chốt trong giai đoạn kiến thiết cơ bản. Những năm đầu mới trồng thì cây cần phải che bóng từ 50 - 75% ánh sáng trực tiếp. Bóng che này cần được điều chỉnh dần khi cây lớn lên. Cây chắn gió trồng xung quanh vườn xuyên suốt trong quá trình phát triển của cây.

 

- Phân bón: Là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt, năng suất cao. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản thì cây ca cao con cần loại phân  hàm lượng đạm cao để phát triển cành và lá. Đến giai đoạn kinh doanh thì cây cần phân có lượng kali cao để  đậu trái nhiều và hạt lớn. Một năm nên bón phân từ 4 - 6 lần. Ngoài sử dụng phân bón gốc còn cần sử dụng thêm các phân bón lá cho cây từ 3 - 4 lần/năm.

 

-Tưới nước: Cây ca cao con thì cần phải tưới nhiều lần để cây có thể phát triển tốt lượng nước từ 20 - 40l/hố. Khi cây vào giai đoạn bắt đầu cho trái, thì tùy vào vùng đất ca cao thì cần tưới nước từ 3 - 10 lần để đảm bảo được năng suất mùa khô tăng cao, lượng nước cần có từ 150 - 200l/hố.

- Tỉa cành : Bước này giúp cho cây cân đối, giảm thiểu được một số sâu bệnh hại.

Nguyên tắc của tỉa cành: Phải thông thoáng ở phía dưới, phía trên thì phải có độ che bóng mát cho thân ở phía dưới. Tùy từng cây thì ta sẽ có cách tạo dáng khác nhau, vậy cần phải xem xét thật kỹ hình dáng cây để tạo hình phù hợp, phải đảm bảo tán cây được phân bổ đều hết các phía, không có cành cao quá và thấp quá, nên để từ 3 - 5 thân ở một cây.Tránh tình trạng để thân hoặc cành quá dày sẽ làm hoa ít, và nhiều sâu bệnh, năng suất thấp.

 

Cành cần phải tỉa: Là những cành sâu bệnh, đan xen, bị che khuất, cành mọc theo hướng xuống đất, cành hướng vuông góc vào trong, giao tán, xà thấp, tầng cành thứ 2, mọc thành cụm, cành nhỏ, cành vươn cao quá 3,5 m, chồi vượt.

 

- Phòng trừ các sâu bệnh hại: Cần quan tâm tới bọ xít muỗi,  bệnh thối trái. Để hạn chế 2 loại sâu bệnh làm hại này thì cần làm kỹ thuật canh tác như: vệ sinh đồng ruộng, làm thông thoáng vườn cây. Những trái thối cần cắt đem ra xa khỏi vườn hoặc chôn trái.

Trên đây chỉ là những khâu kỹ thuật cơ bản nhất, để nắm rõ hơn  quy trình chăm sóc thì cần phải tham khảo thêm các lài liệu kỹ thuật.

tienphongbank
vib
techcombank
ocbank
maritimebank
dongabank
agribank
acb