« Quay lại

Sâu bệnh chủ yếu ở cây ca cao

Cập Nhật

Ca cao là cây cung cấp nguồn thu nhập chính của nhiều người nông dân. Nên việc việc chăm sóc để cho cacao không bị các loại sâu bệnh tấn công là điều rất cần thiết

SÂU BỆNH SAU KHI THU HOẠCH CÂY CA CAO

Bị hư hỏng do các loại côn trùng:

Nguyên nhân:

Do những mầm móng cón xót lại từ trứng sâu, các côn trùng trước khi thu hoach còn để sót lại trên những quả ca cao và nó sẽ tiếp tục phát triển trong quá trình bảo quản.

Phòng trừ:

Phải kiểm tra thật kỹ, và loại bỏ riêng ngay những trái cacao đã bị sâu, bị thủng do côn trùng cắn ngay trong lúc thu hoạch.

Bị cắn phá do Chuột và loài gặm nhắm

Nguyên nhân:

Do chuột thích ăn phần cùi ngọt bao quanh hạt cacao. Chúng hay cắn huột để ăn cùi ngọt bao quanh hạt ca cao. Chuột sẽ cắn phá q khoét lỗ để moi hạt.

Biện pháp phòng trừ:

Cần phải định kỳ tiêu diệt hết các loài gậm nhắm như chuột đồng, chuột nhà.

Các kho chứa cacao phải được thiết kế sao cho tránh  được sự xâm nhập của  tất cả các loài gậm nhấm.

Nhiễm các bệnh về nấm mốc:

Nguyên nhân:

Những trái cacao quá chín khi thu hoạch trễ thường sẽ bị hư hỏng do nhiễm các loại bệnh về nấm mốc, những bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến hạt của ca cao bên trong.

Nếu thời gian phơi kéo dài quá 7 ngày, thì bị nhiễm nấm mốc có thể xảy ra. Do trong quá trình  lên men quá độ thì sẽ xuất hiện màu nâu đen và có sự xâm hại nhiễm của mốc.

Phòng trừ:

Cách tốt nhất là trái ca cao  nên được tồn trữ ở  những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh được những lần trời mưa giảm khả năng xâm nhiễm của nấm mốc.

Những trái bị hư hỏng do nhiễm nấm mốc nên được loại bỏ và đem bỏ ở những nơi  trồng cây ca cao để giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây nhiễm đối với các trái ca cao khác.

Nên dùng một dụng cụ cắt riêng để loại bỏ các trái bị nhiễm bệnh từ cây.

Hạt cacao sau khi lên men phải làm khô để độ ẩm còn khoảng 6,5%.rồi mới mang đi bảo quản.

Xem thêm: Cách thu hoạch và chế biến ca cao đúng cách

tienphongbank
vib
techcombank
ocbank
maritimebank
dongabank
agribank
acb