« Quay lại

Ca cao Định Quán được mùa, trúng giá

Khách Hàng

Trong khi giá nhiều mặt hàng nông sản liên tục sụt giảm thì hiện nay người trồng ca cao ở Định Quán đang phấn khởi, bởi giá bán ca cao tăng gần 2 ngàn đồng/1 kg so với năm trước và năng suất cây trồng cũng tăng cao hơn.

 

 

     Gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên, ở ấp 5 Phú Vinh có 2,5 ha đất. Trong khuôn viên diện tích này ông trồng xen nhiều loại cây trồng, theo mô hình đa cây, đa tầng. Dưới tán điều, ông trồng ca cao, xen vào đó là cây tiêu. Tổng thu nhập năm 2013 trên diện tích 2,5 ha của ông là 240 triệu đồng, trong đó, ca cao thu được 30 tấn, bán ra được 120 triệu đồng. Hiện ông đang rất phấn khởi vì giá ca cao tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước và năng suất cây trồng cũng tăng cao. Theo tính toán của ông, giá tăng gấp rưỡi, năng suất cũng tăng cao hơn 30 %, thì mức thu của ông sẽ tăng gần gấp đôi so với năm trước. Ông tuyên vui vẻ cho biết: "Giá ca cao năm nay thì mắc hơn năm ngoái được 2 ngàn thì bà con rất là phấn khởi nếu mà giá cả nó ổn định như năm nay thì bà con thấy rất mừng , làm thì nó đỡ đầu tư hơn cây cà phê hay cây tiêu và chăm sóc nó cũng đỡ hơn".

 

     Cũng như gia đình ông Tuyên, gia đình ông Bùi Ngọc Thanh ở khu phố Hiệp Nhất, Thị trấn Định Quán cũng đã xuống giống trồng ca cao dưới tán điều xen với trồng mít, với tính toán lấy ngắn nuôi dài. Hiện gia đình ông đang rất vui vì ca cao được mùa, được giá, mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Ông Thanh chia sẻ: "Vườn mình trồng từ năm 2010 thì tới cuối năm 2011 đã có thu tới nay được 3 năm rồi, cây ca cao là cây lấy ngắn nuôi dài ở đây tôi trồng xen cây ca cao với cây điều, để thu nhập ca cao hàng tháng mình thấy cũng đạt, hàng tuần cứ 700 cây này tôi cắt được từ 2 tạ đến 2,5 tạ. lượng ca cao năm nay tôi thấy thu nhập rất là cao, giá cả 2 năm về trước mình bán giá ca cao chỉ có 3 ngàn nhưng bây giờ ca cao lên tới được 5 ngàn chin, tôi thấy thu nhập hàng tháng về phía gia đình là ổn định".

 

 

Ông Bùi Ngọc Thanh trao đổi với cán bộ kỷ thuật công ty TNHH Ca cao Trọng Đức

 

     Hiện tại hầu hết ca cao của bà con nông dân Định Quán được công ty ca cao Trọng Đức, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã Phú Hoà huyện Định Quán, chuyên sản xuất các sản phẩm rượu, bột ca cao… từ trái ca cao tươi, thu mua với giá từ 5.600-5.900đ/1kg trái tươi. Cao hơn gần 2.000đ/1 kg so với mức gia sàn bao tiêu sản phẩm mà công ty đã ký hợp đồng với bà con nông dân. Ông Đặng Trường Khanh- GĐCty TNHH ca cao Trọng Đức, cho biết: “Năm 2013 chúng tôi cũng đã ký với giá sàn là 4 ngàn định hướng những năm tới chúng tôi cũng ổn định chất lượng của những sản phẩm trọng đức chế biến từ ca cao tươi để mà dần dần bao tiêu sản phẩm với giá sàn cao hơn. Hiện tại thì ca cao trọng đức sẽ đẩy mạnh thêm nghiên cứu nhiều dòng sản phẩm nó không dừng lại ở 4 sản phẩm đang bán ra thị trường mà chúng tôi đang mong muốn nó từ 6 sản phẩm trở lên, năm nay chúng tôi đạt mục tiêu nghiên cứu thêm 2 dòng sản phẩm mới từ trái ca cao tươi để làm sao tăng được cái mức giá sàn ổn định cho người nông dân để mà cùng nhau đều có lợi.”. Bên cạnh đó, công ty sẽ ký kết, chuyển giao cho các hợp tác xã máy móc thiết bị, công nghệ sơ chế trái cacao, cung cấp cây giống ca cao và liên kết với các công ty để mua phân bón trả chậm cho các thành viên hợp tác xã và nông dân.

 

     Mặc dù không phải là cây trồng chủ lực của huyện, nhưng hiện nay trên địa bàn huyện Định Quán đã có 160 ha ca cao. Với đầu ra ổn định do doanh nghiệp đã bao tiêu sản phẩm, mức giá đảm bảo cho người dân có lãi. Bên cạnh đó, theo dự báo, nhu cầu ca cao của thế giới sẽ tăng thêm 30% đến năm 2020. Mong rằng ca cao sẽ là loại cây trồng gắn bó lâu dài, mang lại thu nhập ổn định cho không chỉ người trồng ca cao tại Định Quán, mà còn là cơ hội phát triển của ngành nông nghiệp cả nước. 

Đọc thêm: Trồng ca cao không bao giờ lo ế

tienphongbank
vib
techcombank
ocbank
maritimebank
dongabank
agribank
acb